Sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo

Từ xa xưa thì đồ gỗ đã là một vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ở mọi nơi, mọi ngóc ngách trong nhà ta đều thấy sự có mặt của các sản phẩm đồ gỗ như: bàn, kệ tivi, giường, tủ…Đồ gỗ được ưa chuộng và tin dùng như vậy nhưng không phải ai cũng am hiểu và biết rõ về đồ gỗ. Đồ gỗ có rất nhiều loại, phong phú từ mẫu mã đến chất liệu làm lên chúng và tùy vào mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm với hình dáng và vẻ đẹp khác nhau. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn các kiến thức cơ bản về hai loại gỗ được sử dụng nhiều nhất đó là gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo.

Gỗ tự nhiên là gì?

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được lấy trực tiếp từ các cánh rừng tự nhiên hoặc các cây trồng để lấy gỗ, lấy quả hay lấy nhựa. Sau khi được lấy từ rừng về gỗ được đưa vào sản xuất mà không cần phải trải qua bất kì quy trình sử lí nào. Gỗ tự nhiên là loại gỗ có màu sắc tự nhiên, độ chắc chắn cao và vân gỗ rất đẹp. Vì vậy nên các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tự nhiên luôn rất được ưa chuộng bởi sự bền chắc và có tính thẩm mĩ cao.

gỗ tự nhiên

Gỗ nhân tạo là gì?

Gỗ nhân tạo là loại gỗ được tạo ra từ các hợp chất hóa học. Gỗ nhân tạo là sản phẩm gỗ rất giống với gỗ tự nhiên nhờ có cấu tạo lớp vân gỗ rất độc đáo trên bề mặt gỗ, tuy nhiên các sản phẩm gỗ nhân tạo không được bền chắc và màu sắc không được thật như gỗ tự nhiên. Tuy nhiên giá thành của gỗ nhân tạo lại rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

So sánh sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo:

-Vật liệu gỗ tự nhiên  có độ bền cao hơn rất niều lần gỗ nhân tạo, một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như Pơ mu, Giáng Hương, Gụ, Trắc, Dổi, …còn có giá trị gỗ tăng dần theo thời gian sử dụng.

-Gỗ tự nhiên mang trên mình vẻ đẹp của tự nhiên, các đường vân gỗ đẹp, màu sắc gỗ tự nhiên. Do môi trường sống khác nhau và cấu tạo khác nhau của từng loại gỗ mà không có loại gỗ nào có vân giống nhau, gỗ công nghiệp được sản xuất theo diện đại trà nên hình dáng của gỗ đa phần giống nhau. Bên cạnh đó màu sắc của gỗ nhân tạo cũng không được đẹp tự nhiên như của gỗ tự nhiên.

-Do tình trạng gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm nên giá thành của chúng khá cao so vưới gỗ công nghiệp.

Gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế và thi công nọi thất nhưng do giá thành cao nên người ta cũng chuyển sang dùng gỗ nhân tạo. Dù là dùng gỗ gì thì đồ gỗ vần luôn đẹp và luôn được tin dùng trong nội thất nhà ở.

>>> Tham khảo thêm : kính ốp bếp đẹp | cửa kính cường lực tại Hà Đông

Có thể bạn quan tâm